หนัง

Rise Again: Tulsa and the Red Summer

Rise Again: Tulsa and the Red Summer

ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดสามารถประสบความสำเร็จอย่างลึกซึ้งทั้งในด้านศิลปะและการศึกษา แต่ส่วนใหญ่แล้ว “เลือกข้าง” อย่างแท้จริง บางคนมีส่วนร่วมมากขึ้นในงานศิลปะและเรื่องราวของมันทั้งหมด แม้ว่าจะหมายถึงการเล่นที่ผ่อนคลายกับข้อเท็จจริง สารคดีอื่นๆ เห็นได้ชัดว่าตนเองเป็นเครื่องมือทางการศึกษา อย่างแรกและสำคัญที่สุด “Rise Again: Tulsa and the Red Summer”

สารคดีเรื่องใหม่จากผู้สร้างภาพยนตร์Dawn Porter (“ John Lewis: Good Trouble ,” “ The Way I See It ”) อยู่ในหมวดหมู่หลังอย่างแข็งขัน สำหรับผู้ที่อาจไม่คุ้นเคยกับ Red Summer หรือการสังหารหมู่ Tulsa— หรือสำหรับผู้ที่รู้เพียงเรื่องหลังจาก HBO 2019 “ Watchmen”

ซีรีส์จำนวนจำกัด—สารคดีนี้เป็นบทนำที่คุ้มค่าสำหรับส่วนที่น่ากลัวแต่มีความสำคัญพื้นฐานของประวัติศาสตร์อเมริกาซึ่งมองข้ามไปโดยสะดวกโดยหลักสูตร K-12 มาตรฐาน แต่น่าเสียดายที่สำหรับผู้ที่มีความคุ้นเคยกับประวัติความเป็นมาของการเป็นสีดำในอเมริกาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้น 20 THศตวรรษมีไม่เพียงพอที่นี่วอชิงตันโพสต์นักข่าว DeNeen Brown ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในการรายงานของเธอเกี่ยวกับการสังหารหมู่ในทัลซาและมรดกของมัน รวมถึงการพยายามขุดค้นอย่างต่อเนื่องเพื่อระบุสถานที่ฝังศพขนาดใหญ่ ทำหน้าที่เป็นหัวข้อหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้และผู้บรรยายโดยพฤตินัย กล้องติดตามเธอขณะที่เธอพูดกับนักเคลื่อนไหวในชุมชนและทายาทสังหารหมู่ทั้งในทัลซาและเอเลน รัฐอาร์คันซอ ที่ซึ่งน่าจะเป็นการสังหารหมู่ที่ร้ายแรงที่สุดในฤดูร้อนสีแดง ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการก่อการร้ายแบบหัวรุนแรงผิวขาวที่แพร่หลายซึ่งเกิดขึ้นในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงปี 1919— ไปยังสถานที่. เมื่อพิจารณาถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อกล้องยังค่อนข้างใหม่ ดังนั้น ภาพที่เก็บถาวรและฟุตเทจจึงค่อนข้างจำกัดในเมืองทัลซา บราวน์เฝ้ามองนักโบราณคดีในระยะไกลที่ทำงานในสุสานโอคลอว์น ซึ่งในที่สุดมีการค้นพบหลุมศพจำนวนมากในปลายปี 2020 ในเอเลน บราวน์พูดคุยกับเจมส์ ไวท์ ผู้อำนวยการศูนย์มรดกเอเลน และเลโนรา มาร์แชล รองประธาน ของกระดาน มองเห็นทุ่งโล่งค่อนข้างเปล่าเปลี่ยว พวกเขาบอกเธอว่าที่ไหนสักแห่งที่นั่นมีหลุมศพจำนวนมากจากการสังหารหมู่เอเลน คิดว่าคนผิวดำหลายร้อยคนเสียชีวิตในคืนเดียวปลายเดือนกันยายนในปี 1919 ด้วยน้ำมือของผู้ก่อการจลาจลสีขาว แม้ว่าจะมีความพยายามอย่างมากที่จะปกปิดสิ่งที่เกิดขึ้น และปฏิเสธการสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นหนัง hd

หมายความว่าจำนวนที่แท้จริงจะไม่มีวัน เป็นที่รู้จัก มีนัยมากกว่าที่กล่าวโดยตรงว่าเอเลนขาดความสนใจจากสื่อหรือทรัพยากรในการดำเนินการขุดค้นที่คล้ายกับทัล พวกเขาพยายามปลูกต้นไม้ที่ระลึกวิธีที่สารคดีจัดการกับช่วงเวลานั้นทำให้ไม่มีที่ว่างสำหรับความรู้สึกโกรธ โดยทั่วไปแล้ว บางทีในการพยายามส่งเสริมการมีส่วนร่วม จับมือกัน ไม่ให้เหินห่างหรือทำให้ไม่สบายใจ “ลุกขึ้นอีกครั้ง” เปิดโอกาสให้มีความโกรธน้อยที่สุด แม้จะหาเงินได้มากก็ตาม ฉันมักจะหวังว่ามันจะมี ในการหลีกเลี่ยงอารมณ์นั้น การกล่าวถึงความเป็นจริงดังกล่าวที่หายากยิ่งโดดเด่นจริงๆ มีอยู่ช่วงหนึ่ง เจ. กวิน รอส ช่างภาพข่าวและลูกหลานของผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ทัล เล่าว่าปู่ทวดของเขาไม่สามารถสร้างใหม่ได้หลังจากที่บ้านของเขาพังทลาย—หรือขายที่ดินที่เหลืออยู่เพื่อรักษาธุรกิจ—และสูญเสียทุกอย่างหลังการสร้าง ชีวิตที่สะดวกสบายสำหรับครอบครัวของเขา “เขาออกจากรัฐโอคลาโฮมา ไม่กลับมาอีก และเสียชีวิตด้วยความโกรธ” รอสกล่าวอย่างเรียบง่าย เป็นหนึ่งในบรรทัดที่มีผลมากที่สุดในสารคดีทั้งหมดจุดเน้นของ “Rise Again” นั้นดูกระจัดกระจายเล็กน้อย—แม้แต่ชื่อเรื่องเองก็บอกเป็นนัยในเรื่องนี้ เมื่อพิจารณาว่าในขณะที่การสังหารหมู่ในฤดูร้อนแดงและการสังหารหมู่ทัลเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ใหญ่กว่าและมีความคล้ายคลึงกันหลายประการ ฤดูร้อนสีแดงหมายถึงช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงจริงๆ ในปีพ.ศ. 2462 ขณะที่การสังหารหมู่ทัลเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2464 ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วหรือกลบข้อมูลเฉพาะจำนวนมากเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ผลที่ตามมาของตัวเลือกนี้คือจุดต่างๆ ไม่ได้เชื่อมต่อกันอย่างแน่นหนาเสมอไป อย่างที่ควรจะเป็นตัวอย่างเช่น ต้องใช้เวลาเพื่อหารือถึงความสำคัญของบทกวีของ DW Griffith ในปี 1915 ที่มีต่อ KKK เรื่อง “The Birth of a Nation” ที่ทำเนียบขาวเพื่อชมวูดโรว์ วิลสันอย่างซาบซึ้งดูหนัง hd

แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกือบ เป็นข้อโต้แย้งที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ การนำภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาเป็นทางอ้อมจริงๆ หน้าที่ของมันคือการแสดงตัวอย่างเป็นหลัก เพื่อแนะนำคำบรรยายที่ประมวลเกี่ยวกับชายผิวดำว่าเป็นภัยคุกคามที่ผู้หญิงผิวขาว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำเป็นต้องปกป้อง การเล่าเรื่องที่มุ่งร้ายและร้ายกาจดังกล่าวเป็นที่มาของความรุนแรงที่มาจากลัทธิเหนือคนผิวขาวจำนวนมาก รวมถึงการสังหารหมู่ในทัลซา ซึ่งเขตกรีนวูดทั้งหมดซึ่งเป็นพื้นที่สีดำที่มั่งคั่งในทัลถูกรื้อทำลาย และอาจมีคนผิวดำมากกว่า 100 คน ถูกฆ่าตายหลังจากชายผิวดำในพื้นที่ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงผิวขาวดูหนังออนไลน์

 

Shopping Cart